วันพุธที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2555

ออกแบบตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

ออกแบบตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2555

การเลือกสีบ้าน มีโปรแกรมทดลองทาสีบ้านท่านเสมือนจริง ที่นี้ !!

แนะนำการเลือกสีบ้าน  www.sherwin-williams.com/visualizer ทดสอบการทาสีบ้านของท่าน แค่อัพโหลดไฟล์ และก็เริ่มทำการทาสีได้เลยครับ เหมาะสำหรับคนยังหาสีบ้านที่ชอบไม่ได้  ทดลองทาจนพอใจ แล้วค่อยนำไปใช้จริงได้ครับ  สำหรับโปรแกรมทดลองทาสีบ้านนี้วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2555

การดูแลพื้นไม้ปาเก้ การทำความสะอาดไม้ปาเก้

การดูแลพื้นไม้ปาเก้ การทำความสะอาดไม้ปาเก้ 
การดูแลพื้นไม้ปาเก้ การทำความสะอาดไม้ปาเก้ • การทำความสะอาด โดยการกวาด ใช้ไม้ถูพื้นแบบนุ่มๆ หากมีรอยสกปรก ควรเช็ดออกทันที ไม่ควรปล่อยไว้ให้เป็นคราบนาน เพราะจำทำความสะอาดยาก อาจจะใช้ชาชงน้ำร้อนเข้มๆ เช็ดหรือถูทำความสะอาดตอนอุ่นๆ ก็ทำความสะอาดได้ดี ยิ่งกว่าน้ำยาุุถูพื้่นซะอีก และอีกอย่างคือ ห้ามใช้ผ้า้เปียกๆ ในการถู เด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้บวม และผุไวได้ 
 • ควรมีพรมเช็ดเท้า เพื่อดักฝุ่นขนาดใหญ่ เม็ดทราย หรือกรวด อาจจะทำให้ไม้ปาเก้ เสียหายและเป็นรอยได้ ในระยะยาว 
 • ติดแผ่นสักหลาด หรือหาอะไรมารองเฟอร์นิเจอร์ของคุณซะ เพราะอาจจะทำให้เป็นรอยทางลากอย่างแก้ไขไม่ได้ีอีกเลย 

วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2555

การเลือกห้องพักในคอนโด - การเลือกคอนโดห้องพักในเมือง

          ปัจจัยการเลือกซื้อห้องพักในคอนโด หลักการเลือกห้องพักคอนโด  หากเราจะเลืิอกซื้อคอนโดสักห้อง เราก็ควรจะมีหลักการเลือกห้องซักเล็กน้อย นอกเหนือจากการเลือกเพราะความชอบส่วนบุคคลแล้ว
       หลักการเลือกก็ควรจะเป็นทางเลือกที่ควรจะพิจารณาไว้ด้วยครับ  หลักการสำหรับการเลืิอกห้องพักในคอนโด


 •  ทิศทางของลม และแสงสว่าง ต้องคำนึงถึงการใช้ชีวิตของครอบครัว หรือบุคคลที่อยู่ในห้อง เช่นการซื้อห้องที่หันหน้าต่างหรือระเบียงไปทางทิศตะวันตก อาจจะมีแดดส่องเข้าห้องในช่วงบ่าย อาจจะทำให้ร้อนได้ แต่สำหรับบางท่าน อาจจะชอบแสงแดด เพราะอาจจะได้ตากผ้า หรืออาจจะปลูกต้นไม้เพิ่มความสวยงามและบังแสงได้อีกทางหนึ่ง แต่สำหรับบางท่านที่ตื่นเช้า อาจจะเลือกทิศตะวันออก เพราะยามเช้าจะมีแสงแดดอุ่นๆ ปลุกท่านให้ลุกขึ้นทำงานได้ แต่สุดท้ายทุกอย่างก็สามารถทดแทนได้ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่นเครื่องอบผ้า หรือนาฬิกาปลุกแทนก็ย่อมได้
 • สภาพแวดล้อมรอบๆห้อง  ถือว่าเป็นสิ่งสำคัีญระยะยาว เพราะบรรยากาศรอบๆห้องนั้น ทำให้เราผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าจากการทำงาน ยิ่งในเมืองหลวง หรือที่ๆเจริญแล้วนั้น การออกไปยืนนอกระเบียง อาจจะทำให้เราไม่เจริญตา อาจจะห้องติดกับแฟลต หรือกองขยะุ ชุมชนแออัด ทำให้แทบจะไม่้ได้ออกไปยืนหน้าระเบียง หรือส่องออกนอกหน้าต่างเลยทีเดียว
 • แบบแปลนของห้อง ห้องทุกห้องอาจจะไม่ได้ออกแบบเหมือนกันเสมอไป อย่างน้อยๆก็ห้องริม อาจจะราคาสูงกว่าเล็กน้อย แต่จะได้บรรยากาศส่วนตัว และในบางชั้นปริมาณห้องอาจจะน้อยกว่า ก็ลดความแออัดได้อีกแบบหนึ่ง
 • ตำแหน่งห้องในคอนโด เช่นไม่ใกล้ลิฟท์ฺเกินไป ไม่ใกล้ช่องทิ้งขยะเกินไป ห้องพักประตูตรงกันอาจจะทำให้ไม่รู้สึกส่วนตัว ควรห่างจากบรรได เพื่อลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้

บทความนี้เรียบเรียงมาจาก 
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
ชุติมา สุวานิชย์

วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2555

ออกแบบสวน สวนหย่อมขนาดเล็ก

ภาพประกอบจาก internet
        เนื่องด้วยข้อจำกัดด้านพื้นที่ดังนั้นวันนี้กระผม มาจัง จะมาแนะนำการจัดสวนหย่อมขนาดเล็กกัน เอาซัก 80 x 80 ซม. พอดีกับขนาดระเบียงของหลายๆท่านเลยเป็นที่ถูกอกถูกใจไม่ต้องหาพื้นที่อื่นมาขยับขยายให้เสียตัง หรือจะเป็นคอนโดก็อาจกว้างกว่านี้ซักหน่อยพอเหลือพื้นที่ไว้เก็บปุ๋ยหรือซ้อมพรวนดิน   ส่วนตัวผู้เขียนเองนั้นพักอยู่หอในตั้งแต่ปีหนึ่งแล้วและยังไม่คิดที่จะย้ายออกแต่อย่างใดถึงแม้กฎจะเยอะก็ตาม และที่ห้องก็มีระเบียงไว้เช่นกันแต่กลายเป็นที่ตากเสื้อผ้าไปซะแล้ว


    แนวทางนะครับไม่มีอะไรมากจัดๆไปเหอะไม่ได้จัดเพื่อประกวดกับใครจะสวยหรือไม่อยู่ที่ตัวผู้อยู่อาศัยเองไม่ต้องลงทุนจ้างช่างหรือดีไซมืออาชีพมาจัดให้เสียเวลาแต่จะจบแค่นี้เหรอ ไม่แน่นอนครับผมได้ถือบทผู้บรรยายแล้วงานนี้ยาวแน่โดยจะแนะนำเป็นแนวทางให้แล้วกันเพื่อจะคิดอะไรดีดีออกจากไอเดียของเราเอง
ภาพประกอบจาก internet
 

วัสดุอุปกรณ์


1.กระเบื้องและช็อกกำจัดแมลง  (หาไม่ได้ก็ไม่เป็นไรครับ)ไว้ลำหรับปูพื้นสวนของเราส่วนช็อกก็เอาไว้ขีดกระเบื้องให้เต็มเลยกันไม่ให้ มด แมลงสาบมาทำรังอยู่เพราะสวนของเราจะชื้นและมีเศษไม้ด้วย ขีดส่วนล่างนะครับ


2.อิฐแดง อิฐมอญ  ไม่จำเป็นหาซื้อของดีๆสมประกอบมาก็ได้หาแถวๆนั้นก็ได้ถ้ามีเขตก่อสร้างอยู่ใกล้หรือบังเอิญเจ้าของคอนโดเพิ่งปรับปรุงสร้างอาคารใหม่ แต่จะลงทุนซื้อก็ไม่เลวเหมือนกัน จุดประสงค์ของการใช้อิฐคือเราจะนำมากั้นเป็นื้นที่ไม่ให้ดินหรือวัสดุอื่นๆกระจายออกมา

กดอ่านต่อนะครับ อีกเยอะมาก

วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555

ตกแต่งห้องชุดขนาดเล็ก

ตกแต่งห้องชุดขนาดเล็ก สไตล์เรโทร

    ห้องพักขนาดเล็กนี้ ถูกตกแต่งด้วยรายละเอียดแบบย้อนยุค ผนังก่อนด้วยอิฐหยาบ ห้องครัวตกแต่งออกแนวโบราณ พื้นที่ส่วนห้องนอนจะถูกเปิดโล่ง และตกแต่งในรูปแบบเดียวกัน ตัดด้วยโคมไฟอย่างประณีต
         แสงไฟตัดกับผ้าม่านเพิ่มความอบอุ่นในการมองเห็น จะเห็นได้ว่า การตกแต่งห้องชุดขนาดเล็กนี้ ใช้พื้นที่น้อยมาก แต่ต้องจัดสรรคการออกแบบสักเล็กน้อย เพื่อจะได้ไม่รกตาจนเกินไป


คลิ๊กอ่้่านต่อ เพืิ่อดูรูป (รูปเยอะ) 

ออกแบบตกแต่งห้องชุดคอนโด

ออกแบบตกแต่งห้องชุดคอนโด ภาพจาก Bloggang.com 

ภาพเยอะครับ กดอ่านต่อ


วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2555

การเลือกซื้อคอนโดใหม่[ละเอียดมากๆ]

ภาพจากอินเทอร์เนต
การเลือกซื้อคอนโดใหม่
คอนโด ถือเป็นทางเลือกใหม่ของที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน เพราะคอนโด หรือคนไทยอาจจะติดปากว่า อพาร์ทเม้นท์นั้น เจริญเติบโตขึ้นมากทุกวัน โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร แหล่งศูนย์รวมขนาดใหญ่ของคนทำงาน ทำให้มีคอนโด ผุดขึ้นมาแทบทุกหย่อมหญ้า แต่การเลือกซื้อคอนโดนั้น อย่ามองแต่เพียงราคา เพราะจากที่สอบถามมาหลายๆเจ้า ราคาเริ่มต้นนั้น อาจจะมีแค่หนึ่ง หรือสองห้องเท่านั้น

หลักการเลือกซื้อคอนโดใหม่ ที่จำเป็นๆสำหรับคนกรุง หรือตัวเมืองต่างๆ

 • ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกมากที่สุด เช่น รถไฟฟ้า ป้ายรถเมล์ ติดรถไฟใต้ดิน หรืออาจจะอยู่ใกล้โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ เพราะคงไม่อยากมีใครมีคอนโดติดกับวัด หรือเข้าซอยลึก บางโครงการอาจจะมีโฆษณาว่า เส้นทาง รถไฟฟ้าตัดผ่าน อันนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีของผู้ที่ต้องการซื้อคอนโดใหม่ เพราะราคาถูกกว่าที่มีเส้นทางตัดมาแล้ว แต่ทั้งนี้ต้องศึกษาเส้นทางการตัดผ่าน ของคมนาคม ก่อน (เพราะอาจจะรอนานกว่าที่คิด) 
 • โครงการเป็นของใคร ตรงนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน บางบริษัท อาจจะเป็นบริษัทเล็กๆ ที่เข้ามาฉวยโอกาศสร้างคอนโด โดยมีีประวัติการบริหารน้อย อาจจะทำให้มูลค่าการซื้อขายต่อ ของคอนโดนั้น ลดน้อยลงได้  แต่สำหรับเจ้าใหญ่ๆ บางครั้งก็ใช้ผู้รับเหมาระดับธรรมดาๆ อันนี้ก็น่าคิดได้เหมือนกัน 
 • สิ่งอำนวยความสะดวก เป็นสิ่งที่ขาดไม่้ได้เลยสำหรับคอนโดสมัยนี้ เช่นสระว่ายน้ำ ลานจอดรถ ลานจอดมอเตอร์ไซร์ ฟิตเนส สวนหย่อมสำหรับออกกำลังกาย แต่ก็ควรดูด้วยว่า มีค่าส่วนกลางมหาโหดหรือไม่ เพราะบางโครงการนั้น ไม่ฟรีแน่ๆ
 • ดูจำนวนห้อง ต่อคอนโด ภายนอกอาจจะสวยงาม มองเข้ามาเห็นหน้าต่างกับระเบียงรายล้อม แต่หากมาอยู่แล้ว ชั้นเดียวกันห้องติดกันเ็ป็นแพ คงไม่เหมาะสม เพราะนอกจากจะใช้ลิฟท์ตัวเดียวกันแล้ว หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ก็คงทำให้เรา ปวดหัวได้ไม่แำพ้กันเลยทีเดียว 
 • ตรวจสอบเส้นทางเข้าคอนโด กับกรมที่ดิน ว่าเป็นของใคร เพราะวันนึงหากที่ตรงนั้น ไม่ใช่ของโครงการ ท่านอาจจะต้องเดินอ้อมคอนโด เพื่อไปทำงานก็เป็นได้ (ส่วนใหญ่จะเป็นถนนส่วนบุคคล)

การออกแบบสวนหน้าบ้าน

ภาพจากbloggang
การออกแบบสวนหน้าบ้าน  เรามักจะนึกถึงสวนหน้าบ้าน ที่มีความร่มรื่น มีครอบครัว หรือสัตว์เลี้ยงคอยวิ่งเล่นให้สนุกสนาน แต่แท้จริงแล้ว การออกแบบสวนหน้าบ้าน หรือการจัดสวนนั้น ยังทำให้เกิดความสบายตาให้กับบ้าน และผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังเป็นฮวงจุ้ย สำหรับ บางท่านที่มีความเชื่อในเรื่องฮวงจุ้ยอีกด้วย  การออกแบบสวนหน้าบ้านนั้น อยากให้คำนึงถึงเรื่องหลักๆ ในการจัดสวนดังนี้
 •  แสงสว่าง แสงสว่างในการจัดสวนนั้น ถือว่าจำเป็นอย่างมาก เพราะหากเราปลูกต้นไม้แล้วไม่มีแสงสว่าง อาจจะทำให้เกิดข้อจำกัดในการเลือกต้นไม้สำหรับจัดสวนได้ หากบ้านท่านไม่มีแสงเข้าถึงแล้ว อาจจะแก้ด้วยการติดหลังคาหน้าบ้านใส หรืออาจจะตกแต่งด้วยสวนหิน และบ่อปลา หรือน้ำพุแทนก็เป็นได้ครับ 

 •  ต้นไม้ที่แนะนำสำหรับบ้านที่มีแสงน้อย คือต้นไม้ตระกูลสาหร่ายทั้งหลาย เพราะนอกจากทำให้อากาศชื้นสดชื่นแล้ว ยังดูแลรักษาง่าย ให้ท่านได้มีเวลาในการ พักผ่อนหน้าบ้าน (หรือหลังบ้าน ) ไปกับสวนสวยของท่านได้เลยครับ


การเขียนแบบบ้านเบื้องต้น

การเขียนแบบบ้านเบื้องต้น ก่อนอื่นควรมีความรู้ทางด้านศิลปะ และคณิตศาสตร์เล็กน้อย เพราะการเขียนแบบนั้น ต้องอาศัยทั้งจินตนาการ และองค์ความรู้ในการคำนวณพื้นฐานไว้มากมาย การเขียนแบบบ้านเบื้องต้น อาจจะแบ่งออกเป็นสองแบบได้คือ 
 •  การออกแบบเฉพาะรูปร่าง ลักษณะทางกายภาพภายนอกเท่านั้น เช่น โมเดลบ้าน,สวนหน้าบ้าน ,ลานจอดรถ ,ลักษณะสีของบ้าน ,และบริเวณรอบๆบ้าน ยังไม่รวมถึงการ ตกแต่ง ออกแบบภายในบ้านอีกตังหาก

 • การออกแบบเชิงเส้น อันนี้ต้องอาศัยองค์ความรู้ในการเขียนแบบในระดับหนึ่ง หากว่าไม่ต้องการยุ่งยากเสียเวลาศึกษาเกินไป อาจจะทำ ออกเป็นขอบเขตของลักษณะบ้าน เพื่อให้สถาปนิก ออกแบบให้ อาจจะจ้างนักศึกษาที่เรียน เขียนก็ย่อมได้เพราะราคาย่อมเยาว์กว่า มืออาชีพ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานครับ  

สุดท้ายแล้ว การเขียนแบบบ้านเบื้องต้น นั้นควรจะตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด อาจจะลองออกแบบไปและไปสอบถามตามชุมชนของคนเขียนแบบก็ได้ครับผม


แบบบ้านสำเร็จรูปของ กทม http://www.itech-evolution.com/welcomehome/

วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2555

การจัดแสงในห้องอาหาร

การจัดแสงในห้องอาหาร  นอกเหนือจากการใช้หลอดไฟปกติในห้องอาหารเราสามารถเลือกใช้ไฟห้อยขนาดเล็กเหนือโต๊ะรับประทานอาหารได้อีกด้วย โดยการเลือกใช้โคมไฟห้อยเหนือโต๊ะควรเล็กกว่าด้านกว้างของโต๊ะประมาณ 6-12 นิ้ว และอยู่เหนือโต๊ะประมาณ 30 นิ้ว และอาจติดไฟซ่อนผนังเพื่อให้ดูห้องมีขนาดกว้างขึ้น การจัดแสงในห้องอาหารนั้น หากเป็นบ้านที่เปิดโล่งอยู่ และำไม่ติดริมถนนเกินไป ควรมีแสงธรรมชาติส่องเข้าใน จะเป็นการประหยัดพลังงานบ้าน และยังทำให้ได้บรรยากาศในการทานอาหารอีกด้วย
แต่ทั้งนี้ก็ควรคำนึงถึงปริมาณของแสงที่จะส่อง เข้ามาภายในห้องครัวอีกประการหนึ่ง อาจจะเป็นแสงหน้าต่างในขณะทำกับข้าว และยังนำกลิ่นควันออกทางหน้าต่างได้อีกด้วย

การจัดแสงในห้องนอน

การจัดแสงในห้องนอน หลักๆก็เพื่อทำให้เกิดบรรยากาศที่สงบและอบอุ่น รวมทั้งทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายเนื่องจากเราใช้ห้องนอนเป็นห้องสำหรับพักผ่อนเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนั้นยังอาจใช้ในการอ่านหนังสือ หรือทำงานบ้างเล็กน้อย ดังนั้นแสงไฟที่เรานำมาใช้ในห้องนอนจึงเป็นแสงไฟประภทส่องสว่างทั่วไป (ambient light) ซึ่งเราสามารถเลือกใช้หลอดไฟทั่วไป หรือไฟซ่อนผนัง (สำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์น) รวมทั้งโคมไฟห้อยขนาดเล็ก โดยเลือกที่มีแสงสว่างเพียงพอสำหรับทำกิจกรรมภายในห้อง
การจัดแสงในห้องนอน นั้นหากมีแสงสว่างมากเกินไปในตอนเช้า หรือสาย ก็แก้ด้วยการปลูกต้นไม้ที่มีใบขนาดเล็ก ทำให้สบายตาในการจัดแสงในห้องนอน ได้อีกวิธีหนึ่ง ทางที่ดีแล้ว ห้องนอนควรมีแสงเข้ามาเล็กน้อย ในตอนเช้า และหากรับแดดได้ในช่วงสาย จะทำให้ไรฝุ่นในห้องหมดจด และยังมีกลิ่นสดชื่นได้อีกด้วย

วันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2555

งานมหกรรมบ้านและคอนโด 55

งานมหกรรมบ้านและคอนโด
พบกันบ้านและคอนโดราคาถูก และพิืเศษคือ บ้านในโครงการบ้านหลังแรก
วันที่ 15-18 มีนาคม 2555 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต

บ้านสําหรับผู้สูงอายุ การออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ

บ้านสําหรับผู้สูงอายุ  อ้างอิงจาก 

bloggang.com/mainblog.php?id=cmu2807&month=21-03-2008&group=5&gblog=11บ้านสำหรับผู้สูงอายุ
อุบัติเหตุของผู้สูงอายุโดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นภายในบ้าน ซึ่งอาจทำให้เกิดกระดูกหักได้แม้ว่าจะหกล้มเบา ๆ
ดังนั้นบ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่ ควรมีการปรับปรุงหรือออกแบบให้มีสภาพที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ซึ่งมักมีความผิดปกติของร่างกาย ทั้งที่เกิดจากโรคภัยไข้เจ็บหรือการเสื่อมสภาพของร่างกายตามธรรมชาติ
มีข้อแนะนำในการออกแบบที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับผู้สูงอายุดังนี้
1.พื้นบ้านและทางเดิน
ควรเป็นระดับเดียวกัน และใช้วัสดุที่เปียกน้ำแล้วไม่ลื่น
ไม่ควรทำพื้นต่างระดับหรือธรณีประตู และไม่ทิ้งสิ่งกีดขวางให้เกะกะ ทางเดิน เพราะอาจจะเกิดการสะดุดล้มได้

2.บันได
ควรจัดให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตประจำวันโดยไม่ต้องใช้บันไดหรือใช้ให้น้อยที่สุด
บันไดควรมีราวจับทั้ง 2 ด้าน บันไดแต่ละขั้นควรสูงน้อยกว่า 15 ซม. และมีความลึกของบันไดมากกว่า 30 ซม. และใส่ยางกันลื่นบริเวณขอบบันได

3. ราวจับ
ควรมีตลอดแนวทางเดิน ราวจับควรมีลักษณะกลม มีขนาดที่จับได้พอเหมาะ และควรอยู่สูงพอที่จะจับได้ถนัด (ประมาณ 75 ซม.จากพื้น)
ภายในห้องต่าง ๆ ทุกห้องควรมีราวจับเพื่อช่วยพยุงตัวเวลาลุกยืนหรือเดิน

4. แสงสว่าง ภายในบ้านโดยเฉพาะ ห้องน้ำ ทางเดินและบันไดควรจัดให้มีความสว่างที่เพียงพอ ไม่มืด แต่ก็ ไม่ควร สว่างจ้าเกินไปเพราะทำให้ตาพร่าได้

5. เฟอร์นิเจอร์
ควรมีความสูง–ต่ำที่พอเหมาะ การจัดวางสิ่งของก็ไม่ควรวางสูงจนต้องเขย่งขาหรือต่ำจนต้องก้มหรือคุกเข่าเพื่อหยิบของ
ควรใช้เครื่องอำนวยความสะดวกในการทำความสะอาดบ้าน เช่น ใช้ไม้ถูพื้น แทนการนั่งถูพื้น ควรยืนรีดผ้าแทนการนั่ง ของใช้ในตู้ที่ใช้บ่อยควรวางในระดับที่หยิบได้พอดี
ควรให้ผู้สูงอายุนอนบนเตียงและนั่งบนเก้าอี้ที่มีความสูงระดับหัวเข่า

6. ห้องน้ำ
เป็นห้องที่สำคัญและมักจะเป็นสถานที่ที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด
พื้นห้องน้ำควรเป็นระดับเดียวกัน ไม่มีธรณีประตูหรือพื้นต่างระดับ และ ผ้าเช็ดเท้าควรจะไม่หนาเกินไปเพราะอาจทำให้สะดุด หรือ เหยียบแล้วลื่นได้
วัสดุที่ปูพื้นห้องน้ำก็ต้องไม่ลื่นเมื่อเปียกน้ำ
ควรใช้โถนั่งหรือชักโครก
ควรมีที่นั่งเพื่อนั่งเวลาอาบน้ำหรือสระผม
มีราวจับช่วยพยุงตัว
ก็อกน้ำควรเป็นแบบคันโยกโดยใช้มือดึงหรือดันเพื่อปิด-เปิดน้ำ ไม่ควรเป็นแบบลูกบิดหรือแบบหมุน
ไม่ควรลุกเข้าห้องน้ำตอนกลางคืน ควรใช้กระโถนหรืออุปกรณ์ขับถ่ายข้างเตียงจะดีกว่า

7. ประตู
ควรเป็นแบบเลื่อน ซึ่งเปิด-ปิดโดยใช้แบบมือจับดึงหรือดัน ไม่ควรใช้ลูกบิด
ประตูควรกว้างพอสำหรับการเข้าออกพร้อมกัน 2 คน เผื่อว่าจะต้องมีคนช่วยพยุง หรือ กว้างพอที่จะเข็น รถเข็นเข้าออกได้สะดวก

8. ในห้องและทางเดินควรมีสวิตซ์ฉุกเฉินเป็นระยะ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ขอความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว

วันจันทร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2555

การดูแลรักษาห้องครัว

การดูแลรักษาห้องครัวโดยทั่วไป ก่อนอื่นเราต้องมีเข้าใจถึงอุปกรณ์สำหรับใช้ในห้องครัวก่อน
เช่นหม้อ กระทะ อุปกรณ์พวกนี้มักจะโดนความร้อนประจำ จึงทำด้วยเหล็ก หรืออลูมิเนียมเป็นหลัก
จึงควรทำความสะอาดด้วยการเช็ดล้าง หรือลวกน้ำร้อนบ้าง (โดยเฉพาะหม้อหุงข้าว อาจจะนำไปต้มเกลือตามความเชื่อ แต่ได้ผลจริงนะ)

อุปกรณ์สำหรับปิ้งอาหาร
ปัจจุบัน การปิ้งย่างอาหารนั้น แทบจะใช้เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าเคลือบเทปล่อนกันหมดแล้ว จึงไม่ค่อยน่ากังวลเกี่ยวกับการทำความสะอาด เพราะเช็ดเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำความสะอาดได้แล้ว

การทำความสะอาดเตาอบชนิดต่างๆ 
การทำความสะอาดเตาอบนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพื้นที่เล็กๆ และถอดอุปกรณ์ได้เป็นบางส่วน เช่นตะแกรงรอง เพราะฉะนัั้น ไม่ควรนำอาหารที่มีมันมาก ไปใส่เตาอบ เพราะทำให้ทำความสะอาดได้ยากมาก


เพิ่มเติมจาก facebook Land and houseการดูแลความสะอาดพื้นผิวเคาน์เตอร์ครัว

ผิวเคาน์เตอร์ที่ทำด้วยลามิเนต เป็นพื้นผิวโดยทั่วไปของเคาน์เตอร์ท็อป ควรเช็ดถูด้วยผ้าหรือฟองน้ำกับน้ำสบู่หมาด ๆ ถ้าใช้แผ่นใยขัด ควรเป็นใยที่นุ่มไม่คม เพราะอาจเป็นรอยขีดข่วนได้

ผิวเคาน์เตอร์ที่ทำด้วยโคเรียน (corian top) เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่เป็นริ้วรอยได้ง่าย ควรทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่กับผ้าหรือฟองน้ำ และไม่ควรใช้แผ่นใยขัดเพราะจะทำให้เกิดรอยขีดข่วน

ผิวเคาน์เตอร์ที่ทำด้วยสเตนเลสสตีล ทำความสะอาดตามปกติด้วยน้ำสบู่กับผ้าหรือฟองน้ำ
อย่าใช้ใยคม ๆ ขัดเพราะทำให้ผิวเป็นรอย และควรใช้น้ำยาเคลือบผิวสเตนเลสทุก ๆ 2 – 3 เดือนเพื่อให้ผิวดูแวววาวอยู่เสมอ

เคาน์เตอร์ที่เป็นแกรนิต เป็นพื้นผิวที่ทำความสะอาดได้ง่าย มีรอยต่อน้อย เช็ดถูด้วยผ้านุ่มหรือฟองน้ำและน้ำสบู่ แล้วเช็ดให้แห้ง ระวังอย่าให้ของหนักกระแทกผิว เพราะผิวอาจแตกร้าวเสียหาย การซ่อมแซมอาจเปลี่ยนใหม่ทั้งแผ่น

เคาน์เตอร์ที่เป็นกระเบื้องเซรามิค ควรทำความสะอาดอย่างละเอียด เพราะพื้นผิวมีรอยต่อมาก เชื้อโรคและคราบสกปรกมักเกาะติดตามร่องยาแนวได้ง่าย ควรทำความสะอาดด้วยน้ำและน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจาน และล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง แล้วเช็ดให้แห้งดี ถ้าจำเป็นก็ใช้แผ่นใยนุ่มขัดทำความสะอาดได้ แต่ให้ระวังปูนยาแนวหลุด ทำให้น้ำซึมเข้าเนื้อคอนกรีตใต้แผ่นกระเบื้องได้

การตกแต่งบ้านชั้นเดียว

วิธี การตกแต่งบ้านชั้นเดียว ให้สวยงาม
ก่อนอื่น เราควรเข้าใจการตกแต่งบ้านเสียก่อน  ควรคำนึงถึง งบประมาณในการแต่งบ้านด้วย

ขั้นตอนการวางแผนตกแต่งบ้านชั้นเดียว


 1. กำหนดขอบเขตห้องที่จะตกแต่งเสียก่อน เพื่อป้องกันงบบานปลาย อาจจะดูตัวอย่างจากนิตยสาร หรือตามเว็บไซต์ต่างๆ ว่าจะเริ่มจากห้องไหนดี โดยทั่วไปแล้ว ห้องน้ำเป็นห้องแรกที่น่่าตกแต่ง หรือปรับปรุงก่อนมากที่สุด เพราะตกแต่งง่าย และต้องใช้ทุกวัน 
 2. เลือกโทนสีที่ต้องการ ควรจะเป็นโทนสี ที่ตัดกัน ในสัดส่วน 10/90 หรือ 30/70 ก็ดูดีไปอีกแบบ 
 3. พึ่งพามัณฑนากรตามห้างขายอุปกรณ์ตกแต่งบ้านก่อน ที่จะลงมือตกแต่ง อาจจะร่างใส่กระดาษก่อนที่จะเริ่มไปปรึกษา ช่วยให้มองภาพรวมได้ 
 4. วางแผนให้จบ ตั้งแต่หน้าประตูบ้านถึงห้องสุดท้าย เพราะจะได้กำหนดลักษณะการตกแต่งว่าจะไปแนวทางไหนบ้าง (หรือจะเอาห้องละสไตล์ก็ดูดีไปอีกแบบ ) 
 5. ของเล็กๆน้อยๆตามตลาดนัด หรือข้างทาง คิดหน้าคิดหลังให้ดีก่อนจะซื้อมา เพราะไม่งั้นแล้ว อาจจะเป็นขยะให้บ้านสวย หรือไม่ก็มานอนในห้องเก็บของโดยใช่เหตุได้

วันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2555

แนะนำตกแต่งภายในบ้านแบบประหยัด

eppo.go.th
ตกแต่งภายในบ้านแบบประหยัด วันนี้จะมาเสนอการ ตกแต่งบ้านในราคาเบาๆ ให้ได้ทราบกัน
ก่อนอื่นเลย เราควรพิจารณางบประมาณการตกแต่งบ้าน ว่าจะได้ระดับไหน โดยอาจจะเริ่มตกแต่งบ้าน จากราคาถูก ไปหาแพงได้ดังนี้

 • พิจารณาสีทาบ้านใหม่ สีทาบ้านถือว่าเป็นส่วนที่ทำให้บ้านเปลี่ยนแปลง และสร้างความสวยให้แก่บ้านที่ต้องการตกแต่งภายในบ้านแบบประหยัด ได้มากที่สุด สามารถลงมือทำเองได้ง่าย และสร้างความสนุกให้กับครอบครัวได้ด้วย 
 • ล้างสิ่งที่ทำให้่บ้านทึบ เช่นผ้าม่าน เปลี่ยนสีผ้าม่าน การทำความสะอาดมุ้งลวด เปลี่ยนหน้าต่างแบบกระจกแทนกระจกแบบทึบ ทำให้การออกแบบบ้าน ดูสว่างและยังก่อให้เกิดความสดชื่นแก่บ้าน ลดความอับในบ้านได้อย่างดี 
 • ลองเพิ่มต้นไม้ในบ้านสักต้น เพื่อเป็นการเพิ่มจุดพักผ่อนสายตาในบ้าน / ห้อง ยิ่งเป็นบ้านอาคารแล้ว การเพิ่มต้นไม้ทำให้ บรรยากาศรอบบ้าน สบายตาเพิ่มขึ้นมากทีเดียว 
หมดแล้วครับสำหรับคำแนะนำตกแต่งภายในบ้านแบบประหยัด ใช้เงินไม่มากแต่ได้ผลดีเลยทีเดียว

วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2555

สร้างบ้านราคาประหยัด

หลายๆท่านในช่วงชีวิตคงอยากได้ บ้านดีๆสักหลัง แต่การสร้างบ้านราคาประหยัดนั้น เป็นเรื่องไม่ง่ายเพราะไม่มีความรู้ในการเขียนแบบบ้าน ก่อนอื่นเราต้องศึกษาข้อมูลบ้าน และโมเดลต่างๆที่บริษัทสร้างบ้านนั้น นำเสนอมาให้เรา การสร้างบ้านราคาประหยัดนั้น เหมาะสมกับเศรษกิจยุคนี้ อะไรๆก็แพงไม่หมด ไม่เว้นแม้แต่วัสดุก่อสร้างจึงต้องทำการเขียนแบบบ้าน ก่อนที่จะทำการสร้างบ้าน วางแผนงบประมาณการก่อสร้างบ้าน หรือการเลือกบ้านมือสอง ก็เป็นทางเลือกที่ดีในการสร้างบ้านราคาประหยัด

การเลือกซื้อบ้านราคาถูก

คำแนะนำก่อน ซื้อบ้านราคาถูก นั้นเราควรดูสภาพบ้าน ดูการออกแบบบ้าน ให้ดีเสียก่อน
เพราะการซื้อบ้านราคาถูก นั้นไม่ได้มีข้อดีเสมอไป การเช่าบ้าน ก็ถือว่าเป็นทางเลือกในการซื้อบ้าน
ก่อนทำการซื้อบ้าน เราควรศึกษาข้อมูลบ้าน การออกแบบบ้าน ตกแต่งห้อง และทำเลบ้านที่เหมาะสมก่อนที่จะซื้อบ้านราคาถูก ไม่เช่นนั้นแล้ว จะทำให้เสียเวลาในการ ตกแต่งบ้าน และต้องทำการออกแบบบ้านใหม่เสียเวลาอีกด้วย

ทดสอบโพส บล๊อกบ้าน ออกแบบ ตกแต่งห้อง

โพสนี้ เป็นโพสทำสอบบล๊อกบ้าน การสร้างบ้าน การเลือกซื้อบ้าน
ออกแบบตกแต่งห้อง หากคุณต้องการออกแบบบ้าน หาข้อมูลการตกแต่งห้อง
ควรศึกษาข้อมูลเรื่องบ้าน จากนิตยสารการออกแบบ และการตกแต่งห้อง
ทำให้ประหยัดการจ้างออกแบบไปได้มาก การตกแต่งห้องที่ดีควรมีรูปแบบที่ชัดเจน
สำหรับบ้าน และที่อยู่อาศัย
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...